Bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần kiêng những gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản dù không nguy hiểm đến tính mạng. Song cũng không ai mong muốn mình mắc bệnh. Khi khởi phát, các triệu chứng của nó thường dai dẳng và làm người bệnh mệt mỏi. Vì vậy để nhanh chóng loại bỏ điều đó ngoài sử dụng thuốc, mọi người cũng cần phải có chế độ kiêng khem cần thiết. Cả trong ăn uống cũng như trong chế độ sinh hoạt thường ngày.

Trong ăn uống

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý liên quan trực tiếp đến việc ăn uống thường ngày. Vì vậy để không làm bệnh thêm nghiêm trọng, các bạn nên tránh những nhóm thực phẩm sau đây:

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, khô cứng khó tiêu hóa

Những món ăn nhiều dầu mỡ cũng thường là những món khô cứng. Như các món chiên, xào…nên thường khó tiêu. Do vậy khi vào dạ dày chúng khó được tiêu hóa hoàn toàn. Sự ứ đọng đó là các thức ăn lên men, sinh hơi. Hậu quả là tạo cảm giác đầy bụng khó chịu cho người bệnh. Và đặc biệt, các hơi sinh ra ở dạ dày sẽ bị đẩy ngược qua van cơ thắt lên thực quản và làm người bệnh khó chịu.

Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh

Khi các bạn ăn những món ăn quá nóng hoặc quá lạnh, chúng sẽ tác động trực tiếp đến dạ dày. Dịch vị axit sẽ được kích thích và sản sinh quá mức cần thiết. Quá trình tiêu hóa không tiêu thụ hết lượng dịch vị đó khiến chúng dư thừa và trào ngược lên.

Vì vậy, với những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, cần phải dung hòa món ăn. Tránh ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt.

Những thực phẩm có tính kích thích cao

Những thực phẩm như thuốc lá, bia rượu, cà phê… có thể là sở thích của nhiều người. tuy nhiên đây cũng là một trong những yếu tố làm cho mức độ trào ngược của người bệnh thêm nghiêm trọng. Tốt nhất các bạn nếu đang sống chung với căn bệnh này thì hãy nhanh chóng từ bỏ chúng.

Thực phẩm cay chua

Thực phẩm cay, chua

Các loại thực phẩm cay, chua khi được sử dụng cũng dễ kích thích dịch vị axit sản sinh. Đồng thời làm nghiêm trọng thêm những tổn thương sẵn có trên niêm mạc dạ dày và thực quản. Điều này làm cho việc chữa trị sẽ mất nhiều thời gian hơn. Cho dù các bạn có sử dụng đến những loại thuốc chống trào ngược dạ dày đắt tiền nhất thì bệnh cũng khó có thể khỏi dứt điểm. Vì vậy tốt nhất các bạn nên hạn chế nhóm thực phẩm này.

Trong sinh hoạt và công việc

Ngoài kiêng khem trong ăn uống, người bệnh cũng cần tránh những điều sau trong sinh hoạt thường ngày:

  • Tránh mặc quần áo quá chật.
  • Khi nằm nên gối cao đầu so với phần thân từ 15 – 20 cm.
  • Tránh làm việc quá sức, căng thẳng trong công việc
  • Tránh thức khuya
  • Tránh sử dụng các loại thuốc tân dược một cách bừa bãi, đặc biệt không nên lạm dụng thuốc giảm đau.

Có thể nói rằng duy trì một sức khỏe ổn định là điều không dễ. Vì vậy ngay từ bây giờ các bạn hãy tuân thủ thực hiện cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học nhất. Có như vậy hội chứng trào ngược dạ dày thực quản mới nhanh chóng được đẩy lùi và không bị tái phát. Trên đây là những giải đáp thắc mắc của bạn đọc về khi bị trào ngược dạ dày ăn gì? để chăm sóc và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. quý độc giả có thể tham khảo cụ thể hơn tại website của chúng tôi hoặc liên hệ với bác sĩ Lương Y Đức Long tại ngõ 66 Nguyễn Hoàng Cầu Giấy Hà Nội..

Bilin ug reply

Ang imong email address kay dili mapubliko. Kinahanglan nga mga bakante kay nakamarka *